Thứ Tư, 29 Tháng Giêng, 2020 298

“Belting” là gì? – Cách hát Belting

“Belting” là một thuật ngữ rất được nghe nhiều trong lĩnh vực thanh nhạc, có thể bạn nghe đâu đó trên Internet, từ thầy cô, bạn bè về thuật ngữ này. Vậy, thật sự “Belting” là gì? Kĩ thuật này có khó không? Và cách tập luyện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về một kỹ thuật hát khá hay này nhé.

Dù có định nghĩa như thế nào đi nữa, thì nói đơn giản “Belting” là kỹ thuật để giúp bạn “kéo” được giọng hát đi từ quãng thấp lên những quãng cao hơn quãng giọng tự nhiên. Thông thường, khi bạn đi từ giọng ngực (chest voice) lên cao, bạn sẽ qua một điểm chuyển (passaggio) và sau điểm này bạn sẽ tới giọng giả thanh (falsetto), hay cách gọi khác là giọng gió, quãng này thường rất yếu và không có lực. Do đó, đối với người luyện tập “Belting”, họ sẽ dùng kỹ thuật này để “kéo” giọng hát đi từ giọng ngực sang passaggio và tiếp tục đi lên âm khu trên một cách liền mạch và mạnh hơn và thậm chí nó là một cách la ó mà bạn hay dùng nó để tranh luận hàng ngày, ngoài ra Belting cũng là tiền đề để bạn luyện tập qua giọng pha (Mix voice).

“Belting” là gì? – Cách hát Belting - 1

“Belting” có cần dùng nhiều lực?

Khi nghe đến “Belting”, nhiều người lầm tưởng phải dùng lực nén mạnh, đẩy hơi ra mạnh để có thể lướt qua được điểm passaggio, nhưng thực tế hoàn có đúng vậy? Để đạt được kỹ thuật Belting tốt bạn cần phải cần kiểm soát những điểm sau:

  • Hơi thở: Một làn hơi sâu là nguồn nguyên liệu rất cần thiết cho kỹ thuật này, hãy lấy hơi thật sâu và nén ở cơ hoành thật chặt, và bạn hãy cảm giác như bạn đang đeo một sợ dây thắt lưng vậy, và khi hát hãy điều tiết hơi thật đều đặn tránh push lực và hơi quá mạnh vì sẽ dễ làm vỡ giọng, hại thanh quản cũng như cổ họng của bạn.
  • Thư giãn: Sự thư giãn ở đây không chỉ là thư giãn về đầu óc mà bạn cũng cần thư giãn về cơ thể của bạn, đặc biệt là khẩu hình và cổ họng. Một khẩu hình mở rộng như là một cánh cửa to sẽ dễ dàng di chuyển một thứ gì đó ra ngoài phải không nào. Âm thanh khi đó sẽ đi RA NGOÀI một cách rất tròn trịa và nhẹ nhàng. Cổ họng cũng vậy, cổ họng của bạn phải được thoải mái trong suốt quá trình hát, nghĩa là bạn sẽ KHÔNG SỬ DỤNG CƠ trong cổ họng để “gằn” giọng lên tới note cao nào đó, nó rất có hại đấy. Một mẹo nhỏ để bạn luyện tập 2 yếu tố này là khi hát thì miệng bạn giống như đang cười và đầu bạn có thể lắc qua lắc lại bình thường như bạn đang đùa giỡn, chỉ cần vậy là bạn đã đạt được điểm này rồi, đơn giản phải không nào.
  • Âm thanh: Nếu khi hát falsetto âm thanh có cảm giác đi ngược ra sau gáy, thì khi “Belting” âm thanh của bạn phải thật sự đi RA NGOÀI, hãy nhớ rằng đừng “tống” hơi hay âm thanh ra ngoài mà hãy để nó TỰ đi ra ngoài, hãy cảm giác rằng âm thanh bạn phát ra nó nằm ở phía khuôn mặt của bạn đi ra chứ không phải “kéo” từ cổ họng. Việc này giúp bạn bảo vệ được cổ họng đồng thời làm cho giọng hát của bạn ổn định hơn, tránh những thương tổn không đáng có.

Tập luyện như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, đầu tiên để Belting được khỏe thì bạn cần phải có một làn hơi dày và ổn định. Về phương pháp lấy hơi, bạn tham khảo bài viết này để nắm vững phương pháp lấy hơi này nhé.

Sự thư giãn là cần thiết khi tập kỹ thuật này, khi luyện thanh hay hát, bạn hãy tưởng tượng mình đang đi trên những bậc thang với độ cao tương ứng với độ cao note các bạn đang hát, càng lên cao hãy cảm giác càng bay lên, cho nên có một số ca sĩ khi hát cao thường có xu hướng nhảy lên là vậy. Và nhớ rằng khẩu hình phải mở rộng nhé.

Một số bài tập luyện thanh, bạn có thể sử dụng thay thế một số từ như “Whoa”, “Wô” hay từ “Nei”. Hãy kiên trì rồi từ từ bạn sẽ hiểu ra rằng Belting không khó như bạn nghĩ.

Nào chúng ta bắt đầu luyện thanh. Chúc bạn sớm thành công!

Refrence:

1. Justin Stoney, How to belt trilogy 1, available at: [https://www.youtube.com/watch?v=A8lPSYvmYUA]

2. Cari Cole, How to Belt without ruining your voice, available at: [https://www.youtube.com/watch?v=rNxozV_Y0ck]

Hình ảnh: Internet

 

Nguồn: adammuzic.vn

Bài viết khác

Lịch Công Giáo

Video Thư viện ảnh

Tin xem nhiều trong tháng

Nhạc Lý Căn Bản-CHƯƠNG I

Nhạc Lý Căn Bản-CHƯƠNG I

15/03/2010 535 Nhạc Lý

Giới Thiệu Về Xướng Âm

Giới Thiệu Về Xướng Âm

07/05/2014 415 Xướng Âm

BÀI 2 - BỘ MÁY PHÁT ÂM

BÀI 2 - BỘ MÁY PHÁT ÂM

26/04/2010 327 Thanh Nhạc 1

Giọng Ngực và Giọng Đầu

Giọng Ngực và Giọng Đầu

26/09/2019 241 Thanh Nhạc

SAO KHÔNG DÙNG ALLÊLUIA TRONG MÙA CHAY?

SAO KHÔNG DÙNG ALLÊLUIA TRONG MÙA CHAY?

09/03/2020

Allêluia là công thức phụng vụ, một quán ngữ Công giáo (cụm từ cố định) dùng để diễn tả NIỀM VUI. Trong Mùa Chay, GH Công Giáo Rôma kiêng không dùng nó, để dành đến Mùa Phục Sinh mới hát vang lên để biểu lộ niềm vui Phục Sinh...

Thanh Nhạc cấp 1 (Luyện Thanh CĂN BẢN)

Thanh Nhạc cấp 1 (Luyện Thanh CĂN BẢN)

26/11/2018

Học Thanh Nhạc, còn gọi là Luyện Thanh/ Luyện Giọng có những Mẫu Luyện Thanh (MLT) dùng để luyện tập mỗi ngày, trong đó có những Mẫu Khởi động (MKĐ) dùng trước các buổi học hát, tập hát, học thanh nhạc; và những Mẫu Phát Âm (MPA): nguyên âm và phụ âm

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương