Thứ Hai, 10 Tháng Ba, 2014 2.039

NHẠC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Trong kho tàng âm nhạc truyền thống của Việt nam, — còn gọi là nhạc cổ truyền, tức là nhạc do người dân Việt sử dụng và được truyền lại từ thời lập nước đến nay, để phân biệt với “nhạc mới” thường gọi là tân nhạc, ít nhiều chịu ảnh hưởng của âm nhạc phương Tây, — có nhiều thể loại lớn như:

I) Nhạc cung đình, gồm các loại nhạc khác nhau dùng trong các lễ tiết hay sinh hoạt của triều đình.;

II) Nhạc tôn giáo hay nhạc nghi lễ, tế tự, như nhạc Phật giáo với các điệu tụng, niệm, tán,..; nhạc Cao Đài với các điệu Nam Xuân, Nam Ai, Oán; nhạc Công giáo với các cung Kinh, cung Sách, cung Vãn, đặc biệt Vãn Dâng Hoa; và  các loại nhạc khác liên quan đến các sinh hoạt tế tự như hát văn thờ, văn hầu, chầu văn, sắc bùa, rỗi bóng, hò đưa linh, nhạc đám ma, lên đồng, …;

III) Nhạc thính phòng, hay Nhạc Dân gian Chuyên nghiệp, có nhạc cụ phối hợp với giọng hát: như Hát Ả Đào, còn gọi là Ca Trù ở miền Bắc, Ca Huế ở miền Trung, và Đàn/Ca Tài Tử ở miền Nam.

IV) Nhạc tuồng hay Nhạc ca kịch, như Hát bội, Hát chèo, Hát cải lương.

V) Nhạc Dân ca, như  Hát ru, Hát trẻ em hay Đồng dao, Ngâm thơ, Nói thơ, các điệu Hò, điệu Lý, và các điệu Hát khác như Hát Quan họ, Hát Trống quân, Hát Phường vải,  Hát Xoan, Hát Xẩm, Hát Ghẹo, Hát Ví dặm…

Về Dân ca, xin xem mục Âm Nhạc/Dân Ca. Hoặc tìm hiểu thêm: Nhạc Lý Căn Bản (Quê Hương) chương IV (B.Thang Âm)

Về các loại khác, chúng tôi sẽ từ từ cung cấp thêm tài liệu hoặc nối kết với các trang mạng liên quan. .

Vì nhu cầu phục vụ đại chúng trong lãnh vực bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, chúng tôi mong các tác giả, các trang mạng về âm nhạc và văn hóa, các ca sĩ và các nhà sản xuất cho chúng tôi dùng những tài liệu viết cũng như tài liệu thính thị khác. Nếu quí vị thấy không thuận tiện, xin cho chúng tôi biết, và chúng tôi sẽ đưa xuống ngay những tài liệu mà quí vị không chấp thuận. Thành thật xin quí vị thông cảm và cảm ơn quí vị trước.

Nguyễn Xuân Thảo (X.T) OFM.VN.

 

A. TÀI LIỆU VỀ NHẠC TRUYỀN THỐNG

B. NỐI KẾT VỚI CÁC TRANG MẠNG HỮU ÍCH

 

Các Nối Kết Hữu Ích  Ghi Chú
1. Câu Lạc Bộ Tiếng Hát Quê Hương Xem: Tradtional Songs; Instruments; Music Sheets

Tieng Hat Que Huong was founded in 1981 by Pham Thuy Hoan, a professor from the Vietnamese National Conservatory in Saigon. Starting from primary school Trieu Thi Trinh Dist. 10 in Saigon, Tieng Hat Que Huong's mission is to preserve, develop and promote Vietnamese Traditional Music for people who love traditional music and also building a bridge between the old and the new artists.

2. Institute for Vietnamese Music Xem: Archive

Originally founded as the Association for Research in Vietnamese Music in 1989, later renamed the International Association for Research in Vietnamese Music, the Institute for Vietnamese Music is dedicated to the preservation of, research into, and performance and teaching of traditional Vietnamese music, including solo, chamber, religious, theatrical, and minority types of music extant in Vietnam today. The Institute facilitates communication among scholars and musicians interested in Vietnamese music and offers printed material and recordings that further these goals. Scholars and musicians associated with the Institute offer concerts, lectures, and other forums that aid in realizing the Institute's aims.

3Vietnamese Traditional Music Xem: Articles.htm

Together with the tendency of expansion and the connection with globalized information, late 2002, Vietnamese Institute for Musicology had its own website opened (http://vn-style.com/vim) to bring itself and Vietnamese traditional music culture to international friends. The Institute has uploaded to the Internet all activities, collection and research achievements and technical products about Vietnamese traditional music of the Institute and those of other domestic music activities. Through Internet, the Institute has also met various needs of foreign friends in studying Vietnam music.

4. Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam Xem: Bài Viết

Hoà cùng xu hướng mở rộng kết nối thông tin toàn cầu hóa, cuối nǎm 2001, Viện Âm nhạc đã mở một Website riêng (http://vn-style.com/vim) đưa Viện Âm nhạc và nền vǎn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Viện Âm nhạc đã thông tin lên mạng internet mọi hoạt động, những thành tựu sưu tầm, nghiên cứu và các sản phẩm công nghệ về âm nhạc truyền thống Việt Nam của Viện đồng thời với nhiều tin hoạt động âm nhạc trong nước khác. Cũng thông qua mạng, Viện đã đáp ứng được nhiều yêu cầu đa dạng tìm hiểu về âm nhạc Việt Nam của các bạn nước ngoài.

5. Nhạc Khí Dân Tộc Việt Tác giả: Võ Thanh Tùng
6. Australia Asia Foundation Xem: Articles; Nghe: Sonic Gallery

The Australia Asia Foundation (AAF) is a non-profit organisation established to foster cross-cultural and Asian arts and music in Australia. The AAF supports the creation and presentation of cross-cultural works by Australian artists. The AAF also encourages collaborative works between Asian and Australian artists. In addition, the AAF maintains an active role in the development of Australian knowledge of Asian arts and music to promote cross-cultural understanding between Asians and Australians through the arts and music. Since 1994, the Australia Asia Foundation has initiated many on-going programs, including composers' commissions, performances, publications and CD releases. In March 2004, the Australia Asia Foundation launched the Sonic Gallery, a virtual sonic exhibition space for cross-cultural music on the web

7. Articles on Vietnamese Performing Arts from other websites Mạng lưới của  Lê Tuấn Hùng và Đặng Kim Hiền
   
   
   
Hồn Quê Vietnamese Multimedia Magazine Chủ Trương: Hồn Quê muốn nuôi giữ những nét đẹp của quê hương Việt Nam từ giọng hát, câu hò, những bức tranh mộc mạc cho đến những tuyệt tác văn thơ, điêu khắc, âm nhạc, v.v. Hồn Quê ấp ủ niềm mơ ước nhỏ đó là cố gắng dùng những âm thanh, tranh ảnh, hoạt họa, v.v. với những kỹ thuật hiện đại đưa vào văn học nghệ thuật hầu tô điểm thêm nét đẹp sẵn có. Để cho những nét đẹp đó luôn tươi sáng, Hồn Quê sẽ không nhuốm đến mầu sắc chính trị. Hồn Quê rất mong được đón nhận những đóng góp của quý thân hữu trên mọi phương diện nghệ thuật.
Tiền Vệ TIỀN VỆ là một trung tâm văn học và nghệ thuật trên mạng lưới thông tin toàn cầu, với hai hoạt động chính là phổ biến các tác phẩm mới và tiến hành các cuộc tranh luận về văn học nghệ thuật. Mục đích chủ yếu của TIỀN VỆ là nhằm góp phần xây dựng một khối Thịnh Vượng Chung của văn học nghệ thuật Việt Nam, nơi, bất chấp những dị biệt về địa lý và chính trị, mọi người có thể gặp gỡ nhau trong nỗ lực tìm tòi và thử nghiệm để trả công việc sáng tác trở về đúng nguyên nghĩa của nó: làm ra cái mới.

 

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương