Thứ Hai, 30 Tháng Tám, 2010 134

Tâm Tình Khóa Nhạc Hè 7.2010

 

Tâm Tình  Khóa Nhạc Hè  7.2010 - 1

Khóa huấn luyện Ca Trưởng tại nhà thờ Thánh Phanxicô Đakao trôi qua thật nhanh.Nó đã để lại trong tôi biết bao kỷ niệm thân thương và đầy lưu luyến.

Ngày đầu bước vào lớp học, tất cả đều là mới mẻ với tôi, một học viên từ Hà Nội đến Sài Gòn tham gia khóa học.Lớp học của tôi do đích thân cha Giuse Nguyễn Xuân Thảo trực tiếp giảng dạy.Trợ giảng với cha còn có cô Mai Hường, cô Hoàng Oanh và Sơ Thanh Thúy. Những ngày đầu quả thực là những ngày khá khó khăn với tôi. Trước hết phải làm quen với một giáo trình học rất mới mẻ, môi trường học cũng mới, các học viên thì đều là lần đầu tôi gặp. Cũng chính vì thế mà ban đầu chúng tôi rất ít khi có sự trao đổi với nhau cách cởi mở. Dường như trong mỗi người còn có sự e ngại đang níu giữ.

Và rồi những ngày học tiếp theo cứ tiếp nối, dần dần chúng tôi không ai bảo ai, càng ngày càng gần nhau hơn, mọi người trò chuyện với nhau thân mật hơn, cùng nhau trao đổi và nâng đỡ nhau trong học tập.

Tâm Tình  Khóa Nhạc Hè  7.2010 - 2

Trong thời gian này, giáo trình học cùng với phương pháp truyền đạt mới cũng gây khó khăn cho tôi và ít nhiều cũng làm tôi lắm phen lúng túng. Nhưng rồi với ơn Chúa trợ giúp, sự uốn nắn tận tình và đầy tình yêu thương của cha Giuse cũng như các cô giáo đã làm cho tôi tự tin và học tập nỗ lực hơn.

Những ngày tiếp theo tinh thần tôi bỗng lên cao lạ thường, tôi học tập với cường độ cao hơn hẳn, tiếp thu bài tốt hơn nhiều, và đặc biệt luôn tới lớp với một sự thích thú.

Mỗi ngày học tập là chúng tôi không những đón nhận được bài học mới mà còn đón nhận được những  niềm vui, tình yêu thương, và cả sự bình an nữa.

Nói như thế là tôi muốn nói đến cha Giuse Nguyễn Xuân Thảo, người mà tôi muốn nói đến với lòng kính trọng và biết ơn xâu sắc. Cha luôn ân cần  chỉ bảo chúng tôi từng câu, từng chữ, từng nét nhạc. Tôi chưa hề thấy cha tỏ ra khó chịu hay bực bội với bất kì học viên nào ngay cả khi chúng tôi tập mãi không được, hát mãi vẫn sai. Lúc nào cũng chỉ thấy cha cười. Một nụ cười mà tôi cho là có một không hai: bằng( giọng thật) và (giọng óc)

Tâm Tình  Khóa Nhạc Hè  7.2010 - 3

Mỗi khi cha cất tiếng cười là cả lớp lại được một phen náo nhiệt trông thấy. Đến giờ tôi vẫn nhớ hình ảnh cha ngày nào cũng ôm cái máy tính xách tay đi từ trên phòng đi xuống lớp và hết giờ lại ôm về, và cả những câu nói của cha mà chắc chắn các học viên chúng tôi ai ai cũng đều nhớ như là: “vì Lòng Thương Xót Chúa” hay “coi thường nhân dân” hoặc là “ấy là bấy nhiêu sự”….

Bên cạnh đó tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục tới các sơ, các thầy cô giáo đã đồng hành cùng với chúng tôi trong suốt 1 tháng qua. Các sơ, các thầy cô đã cộng tác với cha và đã làm cho giọng hát các học viên chúng tôi trở nên đẹp hơn, khỏe hơn, và có tâm tình hơn. Các tay nhịp đúng hơn, thuần thục hơn và tự tin hơn, tiếng đàn hay hơn, đúng và hợp với tinh thần phụng vụ hơn.

Thời gian thấm thoát trôi đi, khóa học của chúng tôi cũng đi vào giai đoạn kiểm tra cuối khóa và chuẩn bị kết thúc. Điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi sắp phải xa lớp học thân thương, xa những người mà đã gắn bó với mình suốt 1 tháng qua. Riêng với tôi lúc này tự đặt cho mình một quyết tâm phải làm sao thực hiện kỳ kiểm tra cuối khóa thật tốt để không phụ lòng dạy dỗ của cha và của thầy cô.

Tâm Tình  Khóa Nhạc Hè  7.2010 - 4

Và rồi chúng tôi cũng trải qua kỳ kiểm tra cuối khóa một cách tốt đẹp trong ngày cuối tất cả các học viên chúng tôi cùng với cha Giuse và quý cha đã cùng dâng một Thánh Lễ thật sốt sắng để tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho mỗi người trong suốt khóa học. Hơn nữa cũng để xin Chúa ban thêm sức mạnh, lòng can đảm dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân một cách nhiệt thành hơn ở mọi nơi Chúa trao và mọi hoàn cảnh Chúa gửi đến. Để ngày hôm nay là ngày kết thúc một khóa học nhưng lại là một ngày mới ra đi về với cộng đoàn của mình, để phục vụ tốt hơn, đem những kiến thức và kỹ năng mà mình đã được học đến với người khác nhằm góp một phần nhỏ bé của mình làm cho nền Thánh Nhạc ngày càng phát triển xứng đáng với mục đích của mình là :Tôn Vinh Thiên Chúa và Thánh Hóa tâm hồn tín hữu.

Tâm Tình  Khóa Nhạc Hè  7.2010 - 5

Sau Thánh Lễ là chương trình tổng kết khóa học, liên hoan văn nghệ cây nhà lá vườn hết sức vui vẻ. Trên khuôn mặt mọi người tràn ngập niềm vui, hạnh phúc. Và rồi giây phút chúng tôi không muốn đã đến, mọi người như muốn níu kéo thêm được chút nào hay chut đấy. Cuối cùng chúng tôi cùng chào cha, các sơ, thầy cô cùng hẹn nhau mùa hè sang năm gặp lại nhau, cầu chúc cho nhau phục vụ thật tốt. Những nụ cười xen lẫn cả những giọt nước mắt càng làm chúng tôi lưu luyến hơn. Quả đúng như một nhà thơ đã viết:

“ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Nguyện xin Chúa gìn giữ cha Giuse, quý Sơ, các thầy cô, và mỗi học viên. Nguyện chúc ơn lành và bình an.

                                                                          Hà nội ngày 15 tháng 8 năm 2010

                                                                                        Gioanbaotixita

                                                                                    Nguyễn Quang Định

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương