Thứ Ba, 23 Tháng Tám, 2022 647

ĐÔI ĐIỀU VỀ CÁC KHÓA NHẠC CẤP TỐC CỐ ĐỊNH & LƯU ĐỘNG (KNCT_CĐ&LĐ)

KNCT_LĐ tại MTG Thủ Đức là 1 trong những khóa Cấp Tốc lưu động trực tiếp đầu tiên áp dụng Phương Pháp Cải Tiến dạy học các Kỹ năng âm nhạc trong các môn như Nhạc lý, Ký Xướng Âm, Thanh Nhạc, Điều Khiển. Phương Pháp Cải Tiến đã tỏ ra hữu hiệu trong các lớp ONLINE thời kỳ đại dịch. Nay áp dụng thích nghi vào cả các lớp Trực tiếp cũng đã đem lại hiệu quả trông thấy.
MỜI XEM:Một số THÔNG TIN KHÁC về Khóa Nhạc(Giả thích, Videos, Hình ảnh)

ĐÔI ĐIỀU về Nhóm PV_KNCT_CĐ&LĐ (Nhóm PHỤC VỤ_KHÓA NHẠC CẤP TỐC_CỐ ĐỊNH & LƯU ĐỘNG

1. Chữ NHÓM rất quan trọng, nói lên sự cộng tác, làm việc nhóm hài hòa, tạo hiệu năng không chỉ về mặt chuyên môn âm nhạc, mà còn về mặt nhân bản và sứ vụ.
2. PHỤC VỤ, nói cho trang trọng là Phụng sự, nói nôm na dễ hiểu là Hầu hạ, làm đầy tớ. Các Đức Giaó Hoàng dưới chữ ký tên mình, đều ghi "Servus servorum (Dei)" =Tôi tớ của các tôi tớ (của Chúa). Sứ vụ trong Hội thánh là Phục vụ, gọi là "minister (Latin/ English), ministre (Pháp). Ngoài đời gọi là Bộ trưởng cho oai. VN hiện nay hay nói "Cán bộ là tôi bộc của nhân dân. Người Phục vụ chân chính hạ mình tôn trọng và giúp đỡ vì ích lợi của người được giao phó cho mình. Giáo viên/giáo sư cũng vậy: sứ vụ của Thầy Cô là giúp đỡ và "hầu hạ" học sinh/sinh viên của mình (to give aid or service, to give help to or care for people). Nhóm PV_KNCT_LĐ (Nhóm phục vụ Khóa nhạc Cấp tốc Lưu động) là trong tinh thần được sai đi từng 2 người một, để hợp tác cùng nhau mà phục vụ cho hữu hiệu và làm chứng tá về đời sống cộng đoàn tốt hơn. [Trong Dòng Phanxicô, Bề trên tổng quyền được gọi là Tổng phục vụ (Minister General), giám tỉnh là Tỉnh phục vụ (Minister Provincial)].
3. KHÓA NHẠC CẤP TỐC CỐ ĐỊNH và LƯU ĐỘNG (KNCT_CĐ&LĐ): Các Khóa Nhạc Dài hạn Quanh năm (KNDH_QN) theo Học kỳ (4 tháng) thông thường thì đã có từ lâu, manh nha từ 1982 và kéo dài đều đặn hằng năm, tới nay là đúng 40 năm rồi. Nhưng Khóa Nhạc Cấp Tốc thì mới sau nầy, vì trước đó không ai nghĩ có thể học nhạc,-một môn nghệ thuật cần nhiều kỹ năng thực hành hơn nhiều so với lý thuyết-, mà có thể học CẤP TỐC được (intensive course). SONG LE, do hoàn cảnh lúc ở Mỹ, các học viên ở tản mác khắp các tiểu bang, lại không đến lớp thường xuyên quanh năm, mà bản thân gv cũng không thể thu xếp dạy quanh năm được, NÊN mới có nhu cầu học CẤP TỐC "2 ngày rưỡi vào mỗi cuối tuần", vào tối thứ 6 (~2 tiết), cả ngày thứ 7(~10 tiết) và ngày Chúa nhật(~8 tiết). Tổng cộng mỗi cuối tuần học được ~20 tiết. Với 4 cuối tuần, học viên có thể học khoảng 80 tiết, tương đương 5 tín chỉ (5x15=75 tiết). Và thấy kết quả không đến nỗi tệ, do sự ích lợi của âm nhạc cũng như sự thu hút của phương pháp dạy kỹ năng âm nhạc, do động lực và sự khao khát của học viên khiến họ vượt qua mệt nhọc mà hào hứng tập luyện cấp tốc, tận dụng mọi thời giờ trau dồi để học là làm cho được mới thôi. TỪ KINH NGHIỆM ĐÓ, khi về nhà VN, chúng tôi đã mạnh dạn mở Khóa Nhạc Cấp Tốc Mùa Hè đầu tiên vào tháng 7 năm 2008, đến nay đã có 15 KNCT_CĐ (1 ở TTMVTGP và 14 khóa cố định tại Đa-Kao), trong thời gian đó vẫn có những KNCT_LĐ(LƯU ĐỘNG tại một số cộng đoàn tu sĩ và giáo xứ).
4. ĐÂY LÀ ĐIỀU ĐÁNG MỪNG: Đó là vì đại dịch Covid, nên từ 2019 chúng tôi đã từ cái KHÓ không dạy học trực tiếp được, chúng tôi buộc phải Tìm Cách làm sao để DẠY TRỰC TUYẾN (ONLINE) cho hiệu quả. Từ đó chúng tôi CẢI TIẾN PHƯƠNG PHÁP dạy Nhạc lý-Ký-Xướng âm (XA), Thanh Nhạc (TN), Điều khiển (ĐK) trên mạng trực tuyến(trực diện trên mạng, tương tác theo thời gian thực với từng học viên, tạo được sự hứng thú và chú tâm của từng học viên, truyền đạt kỹ năng và kiểm tra việc thực tập và thể hiện kỹ năng bằng nhiều cách thế (công nghệ thông tin) khác nhau, như hỏi trực tiếp từng học viên, thâu băng, thâu hình, gửi bài nộp cho giáo viên...Các kỹ năng rất nhiều như NGHE-ĐÁP-ĐỌC-GHI ...trong XA; kỹ năng Nói/Đọc/Hát "tròn vành, rõ chữ" và diễn cảm, mở rộng âm vực, dựng bài hát mới...; kỹ năng Điều khiển, Chọn bài, Dựng bài (Dọn bài), Tập dượt...Cái khó không bó được cai khôn, mà chính "cái KHÓ làm LÓ cái KHÔN". Khi dạy và học trực tiếp tại lớp, chúng tôi đã đem tất cả những kinh nghiệm từ dạy&học online vào và thích nghi với những lợi thế vốn có của học trực tiếp, khiến cho các Khóa Nhạc Cấp Tốc_Cố Định cũng như Lưu Động đạt đến được những hiệu quả làm nhiều người khó tin. 
[Lưu ý quan trọng: Ai học trước 2019, mà muốn dạy cho hiệu quả hơn, nên ôn luyện lại theo phương pháp cải tiến]. Kỳ Hè nguyên tháng 7, chúng tôi đã hoàn thành KNCT_CĐ tại tu_gx PXC Đa kao. Mới đầu tháng 8 này là KNCT_LĐ tai HD MTG Thủ Đức trong 2 tuần. Hiện nay là KNCT_LĐ tại gx Phú Linh cũng trong 2 tuần (17-31/8/2022).

 

Hình ảnh các buổi học và kết khóa của KNCT_LĐ tại MTG Thủ Đức

Kiểm tra Tập Dượt cuối ĐK1

Thực tập ĐK bài mới

Học viên tri ân

Nữ tu Tổng Phụ Trách phát biểu:

Hình chung cả khóa:

Cả Khóa thả luôn trái tim:

 

Nhóm Phục Vụ Khóa Nhạc Cấp Tốc Thg 8-2022: Thầy Thượng, Sr Ly Băng, Cô Hoàng Oanh, Sr. TPT, Sr Yến, Sr Uyên, Thầy Hòa.

==>>Mời xem Bài Ban Tay 5 ngon

==>>Mời xem khuyen khich khổ luyện Xướng Âm

==>Mời Xem DK1 HNTQ

==>Mời xem Nhiễu điều

==> Mời xem Lý Thương Nhau

==>Mời xem XA1+ĐK1 Con Đường Chốc Nữa

Đôi lời....

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH về KNCT_CĐ tại Tu viện_Giáo xứ Phanxico ĐAKAO 1-30/7/2022

Tìm Hiểu về các Khóa Nhạc Dài Hạn và Cấp tốc tại VANPS

 

 

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương