Thứ Năm, 31 Tháng Tám, 2017 3.388

TÌM HIỂU VỀ CÁC KHOÁ NHẠC DÀI HẠN VÀ CẤP TỐC Tại Viện ÂM NHẠC PHAN SINH (FAM)

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm càng ngày càng chi tiết hơn. Mong quí Bạn ghé thăm để nắm bắt tình hình.

Kỷ niệm 10 năm các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè trong tháng 7 từ năm 2008 đến 2017.

Khoá nhạc mùa Hè tháng 7-2017 cũng như 9 khoá nhạc cấp tốc của những năm trước đã diễn ra “bình thường” xét theo vẻ bề ngoài: cũng có những ngày các Thầy PXC giúp năm và giúp Hè, cùng với Cô Liên, chú Hải…chuẩn bị nơi ăn chỗ ở cho gần 80 học viên nội trú từ các vùng xa, vùng sâu và vùng cao như Hà Nội (Gx An Lộc), Lạng Sơn, Nghệ An (Mỹ Dụ, Gx Gia Phổ, Gx Hội Yên), Hà Tĩnh (Gx Tam Đa, Gx Mỹ Khánh), Lâm Đồng (Gx Dilinh, Gx Lán Tranh, Gx Lâm Phát,), Bình Phước (Gx Phú Văn), Daklak, Pleiku (Gx Ia-to, Ia-kha,Gx Hiếu Đức, Làng Ó, Làng Bồ), Kontum (Gx Ling La, Dăkchô), Khánh Hoà (Khánh Vĩnh, Suối Dầu, Diên Tân, Đồng Dài, Thạnh Mỹ…), Quảng Ngãi (Gx Phú Hoà), Bình Thuận (Gx Vinh Thanh, GX Mân Côi), Bà Rịa Vũng Tàu (Gx Suối Rao, huyện Châu Đức, Gx Phước Hâỉ), Đồng Nai (Gx Phú Lâm), Buôn ma Thuột (Gx Xã Đoài, Gx Gia nghĩa, Gx Buôn Hô), Dak Min (Gx Dak Tân), Kiên Giang (Gx Th Giu se)…; cũng có ngày nhập học rộn ràng với danh sách và tư vấn ghi danh và điều chỉnh lớp học; cũng có nghi thức đơn sơ chào đón cha phụ tá giáo xứ Đakao Nguyễn Đình Khôi (thay cha chính xứ Nguyễn Phước bận đi công tác); cũng có lời chào mừng học viên và kích thích động lực học tập để phát triển và phục vụ với châm ngôn “đến đây không phải để ngủ hay để ăn, mà là để Học: không chỉ học nhạc mà còn học sống chung với nhau, biết khiêm tốn cộng tác và quan tâm phục vụ lẫn nhau …” ; thế rồi mọi việc cũng mau chóng đi vào nề nếp, với sự tận tâm và linh hoạt của các Thầy Cô lo học tập cũng như lo đời sống cho khoảng 265 học viên, gồm khoảng 137 học viên ngoại trú (về nhà ăn trưa hoặc ở lại  ăn trưa tự túc), 50 học viên bán trú (ở lại ăn trưa) và 78 học viên nội trú (ở lại đêm và ăn sáng, trưa và tối); cũng có các lớp căn bản như XA1,2,3; TN1, 2, ĐK1, ĐK2, Org1,2,3_4; Đàn T’rưng, Sáo Trúc, LTG5…; và dĩ nhiên cũng có những buổi kiểm tra và chấm dứt bằng buổi Tổng kết với Thánh Lễ Tạ ơn và các Sinh hoạt kết khoá như thường lệ.

Cái khác thường là năm nay đánh dấu 10 năm Khoá nhạc Cấp tốc Muà Hè, đồng thời cũng ghi nhớ 35 năm Hình thành Nhóm QH cùng với các Khoá nhạc dài hạn, 31 năm Ca Đoàn Quê Hương, và 5 năm liên kết FAM với LCM. Thế Nhóm Quê Hương là nhóm nào? Có gì khác biệt giữa các khoá nhạc dài hạn và cấp tốc? Liên kết FAM với LCM có mang lại điều gì tích cực?

Khởi đầu

Năm 1979 là năm kỷ niệm 50 thành lập Dòng Anh Em Hèn Mọn tại Việt Nam. Nhạc sư Phanxicô Hải Linh được Tỉnh Dòng (qua trung gian Lm Duy Ân Mai) mời sáng tác Khúc Ca Mặt Trời (lời thơ do Lm Vũ Đình Trác chuyển dịch từ phần đầu Bài ca Vạn vật  của thánh Phanxicô At-xi-di) và nhạc sư đem ca đoàn tổng hợp đến Thánh đường giáo xứ Đakao trình tấu trong buổi kỷ niệm đó. Đây là một biến cố lớn về mặt Hợp xướng trong thời buổi khó khăn lúc đó. Rất đông giáo dân nghe tiếng đã đến đứng chật cả sân nhà thờ để thưởng thức bài ra mắt nầy. Và cũng từ đó, nhạc sư có thêm động lực để mở Lớp Hợp Ca cũng như các lớp Ca trưởng khác tại giáo xứ Huyện Sĩ (1980) với sự phụ tá của một số môn sinh.

(Di ảnh Nhạc sư Hải Linh)

    

Năm 1981, Thầy Hải Linh cùng một số học trò chia nhau sáng tác Trường Ca Các Tạo Vật  (dựa trên toàn bộ Bài ca Vạn vật của thánh Phan-xi-cô) để chuẩn bị cho lễ mừng 800 năm ngày sinh của thánh nhân vào 4-10 năm 1982. Cuối cùng chỉ có Thầy Hải Linh và Xuân Thảo sáng tác được 6 Đoạn: Hợp Ca Mở đầu, Ông Anh Mặt Trời, Chị Hằng Nga và Tinh Tú, Anh Gió, Chị Nước, và Chung Khúc (Các Đoạn khác sáng tác sau theo thứ tự: Chị Chết, Anh Lửa, đến 2003 mới xong Chị Đất Mẹ Hiền, và Anh Chị Em Loài Người). Ns Nam Hải đã phối khí cho Dàn nhạc giao hưởng các Đoạn nhạc nầy. Đồng thời NS Nam Hải, Nữ tu Thiên Lan và Xuân Thảo hợp tác mở một số lớp XA, Thanh nhạc và Ca trưởng tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức.

35 năm Nhóm Quê Hương và Các Lớp Nhạc Quê Hương (1982-2017)

Đầu năm 1982, Thầy Hải Linh thành lập Nhóm QUÊ HƯƠNG: lúc đầu Thầy kêu gọi một số môn sinh, nhưng cuối cùng chỉ còn Nữ tu Thiên Lan dòng MTG Thủ Đức, Nhạc sĩ Nam Hải, và Xuân Thảo* . Mục đích là để học tập, rồi cộng tác với Thầy trong việc phổ biến học thuật âm nhạc theo đường hướng Thầy đề ra. Từ đó có Các Lớp Nhạc Quê Hương, được mở ra tại nhiều nơi (như Tu viện Phanxicô Thủ Đức, Tu viện MTG Thủ Đức, Tu viện Đaminh Thánh Tâm Hố Nai, Giáo xứ Phúc Lâm, Xuân Hoà, Đền Mảrtinô...thuộc gp Xuân Lộc; Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm (Bình Thạnh). Năm 1986, sau khi Thầy Hải Linh đoàn tụ gia đình tại Mỹ (8/5/1986) Nhóm Quê Hương mở thêm lớp Hợp ca (tức CA ĐOÀN QUÊ HƯƠNG, tại gx Vô Nhiễm, Hố Nai, và Thủ Đức; diễn tấu Hợp Xướng trong nhiều Buổi Thánh Ca/Diễn nguyện tại nhiều nới trong nhiều dịp lễ khác nhau như lễ Phanxicô, Lễ giỗ 100 ngày, 1 năm, 2 năm, 3 năm...của cố nhạc sư Hải Linh với sự thành hình của Dàn Nhạc do NS Nam Hải phối khí và Điều khển)Từ năm 1990 các khoá dài hạn quanh năm được mở thường xuyên tại Tu viên_Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao (50 Nguyễn đình Chiểu, Q.1, SG). Khoá dài hạn thường kéo dài 9 tháng, từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau, gồm các lớp Xướng âm 1,2,3; Thanh nhạc 1,2,3; Điều Khiển 1,2,3; Sáng tác.... Sau nầy mở thêm các lớp Đàn Organ 1,2,3,4...Lớp Hoà Âm, Đối âm, Nhạc cụ Dân tộc (Sáo trúc, Tranh, T'rưng...).

(*) Năm 2008, Nhóm Quê Hương mời thêm Ns Hương Vĩnh tham gia nhóm sau nhiều năm sáng tác và dạy nhạc.

(Ca Đoàn Quê Hương và Dàn nhạc Nam Hải)
  

(Nhạc trưởng Nam Hải)

(Lm Ns Xuân Thảo)

(Nữ tu Nhạc trưởng Thiên Lan)

(Nhạc trưởng Hương Vĩnh)

  

10 năm Các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè (7/2008-7/2017)

Đặc biệt từ tháng 7/2008, khởi xướng Các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên ở xa không theo các khoá dài hạn quanh năm được, có cơ hội học "cấp tốc"(intensive) trong thời gian 1 tháng, nhưng 8-10 tiếng học cật lực mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần. Đến nay được đúng 10 năm, đem lại hiệu quả có khi nhiều hơn là học khoá dài hạn quanh năm (mỗi tuần tới lớp 2-3 buổi).

Cấp tốc có nghĩa là học cật lực, dồn nén, dùng toàn thời giờ trong ngày, trong 4 tuần, trong trọn 1 tháng để học và khổ luyện các kỹ năng âm nhạc (như xướng âm, ký âm, phân tích cấu trúc, cảm thụ, đọc/hát "tròn vành rõ chữ" một cách diễn cảm, điều khiển hợp xướng với những cử chỉ thầm lặng nhưng hữu hiệu, ý nghĩa và nghệ thuật, đệm đàn và diễn tấu đàn trong phụng vụ...). Có học viên học được 1 môn; Có nhiều học viên học được 3 môn, tương đương với lịch học 3 môn trong khoá dài hạn 9 tháng.

Cấp tốc còn bao hàm một sự tập trung hiện diện, chia sẻ mục đích và động lực, hiệp thông trong khao khát, khích lệ, kiên trì và quan tâm hỗ trợ nhau, nhất là đối với các học viên nội trú đến từ các vùng ngoại biên: vùng xa, vùng sâu, vùng cao. Các em được căn dặn: "Đến đây không phải để ăn, để ở, để giải trí, mà là để HỌC. Trước mắt là Học Nhạc để làm phát triển, làm sinh lời khả năng đàn hát nơi mỗi học viên để đem ra phục vụ cho cộng đoàn, giáo xứ, và xã hội. Người được 1 nén, 2 nén hoặc 5 nén đều phải nỗ lực gấp đôi để sinh lợi gấp đôi. Ngoài ra, trên hết, học viên còn được HỌC để sống chung với nhau, biết khiêm tốn cộng tác và quan tâm phục vụ lẫn nhau." Cấp tốc có lợi thế đem các vùng biên đa dạng về thành phố để dễ dàng tiếp cận, tạo sự thông cảm hiểu biết nhau giữa nhiều vùng miền.

5 năm liên kết FAM (Franciscan Academy of Music) với LCM (London College of Music) (2013-2017)

Từ năm 2013, khi liên kết với London College of Music, thuộc University of West London, qua trung gian của Nhạc sĩ kiêm Giảng viên P.Kim, hiện là Tổng quản trị  Việt Thương Music Education, đại diện chính thức của LCM Examinations (Khoa Khảo thí của LCM) chúng tôi đã thiết kế lại chương trình các môn học để học viên nào muốn, đều có thể tham gia học, luyện thi các chứng chỉ và văn bằng do LCM Examinations tổ chức.

Từ đó đến nay, FAM mở thường xuyên các lớp LTG5 (Luyện thi Lý Thuyết LCM Grade 5) đến LTG8. Để tham gia thi các chứng chỉ và văn bằng khác của LCM, học viên bắt buộc phải có chứng chỉ LTG5 nêu trên. Dĩ nhiên các học viên vẫn phải học XA1,2,3; Organ/Piano 1,2,3,4; có thể chọn ngành điều khiển qua các lớp TN1,2,3 và ĐK 1,2,3; Đối âm, Lịch sử âm nhạc, Phối khí....

Trong lễ Tổng kết Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè 7/2017 vừa qua, NS P. Kim đã cho biết số học viên của các đơn vị đã dự thi LCM trong kỳ Hè 2017 như sau:

Kỳ thì LCM mùa hè 2017

1. Cấp Đại Học:

10 x LLCM in Teaching (Licenciate LCM: trình độ cử nhân sư phạm nhạc cụ)

11 x ALCM in Teaching (Asociate LCM: trình độ Cao đẳng)

22 x DipLCM in Teaching (Diploma LCM: trình độ năm I Đại học) 

2 x DipLCM in Performance (Trình độ năm I Đại học ngành Biểu diễn nhạc cụ)

2. Các Grade Thực Hành: 800 thí sinh (Sài gòn - Hà Nội)

3. Các Grade Lý Thuyết: 150 thí sinh (Sài gòn - Đà nẵng - Hà Nội)

Năm nay 2017, chúng tôi sẽ khai triển thêm DipLCM in conducting, dành cho các học viên đã đậu LTG5, và đã tốt nghiệp loại giỏi_xuất sắc từ CT2 đến CT3.

Nhắc lại những mốc thời gian đó để thấy HỒNG ÂN CHÚA trên từng cây số và qua biết bao nhiêu Anh em trong Hội dòng, Ân Nhân,Thân hữu, Thân nhân gần xa không thể kể hết ra đây được. Xin Chúa tuôn đổ hồng ân xuống tất cả quý vị, và xin quý vị tiếp tục chia sẻ "những vụn bánh" xuống cho chúng tôi và các học viên xa gần.

                                                                                       Xuân Thảo, ofm.

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương