Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, 2017 857

SƠ LƯỢC VỀ CÁC LỚP NHẠC QUÊ HƯƠNG PHAN SINH

Cập nhật: Đến năm 2018, chúng tôi kỷ niệm 30 năm ngày mất của cố Nhạc sư Hải Linh. Thánh lễ giỗ đã được tổ chức ở nhiều nơi vào dịp lễ Hiển Linh. Riêng ĐÊM NHẠC HẢI LINH, chúng tôi dự trù sẽ tổ chức vào tối thứ 3, 16-10-2018. Kính mong quý vị tưởng nhớ và cầu nguyện cho nhạc sư.

NHỮNG THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG

Khởi đi từ các hoạt động Phúc âm hoá của Dòng Phan-xi-cô (tức Dòng Anh Em Hèn Mọn, Order Fratrum Minorum [OFM]), chúng tôi đã chọn Âm Nhạc như là một con đường, con đường của Nghệ thuật, con đường của cái Đẹp (via pulchritudinis), -rất phù hợp với linh đạo Phan sinh và cũng hợp với mọi thời đại, nhất là thời đại mới của xã hội toàn cầu hoá hiện nay-, để đem Tin Mừng đến với mọi hạng người.

1.      Năm 1982, dưới sự hướng dẫn của cố nhạc sư Hải Linh[1] (1920-1988) và trong khuôn khổ của NHÓM QUÊ HƯƠNG do chính nhạc sư thành lập, chúng tôi đã mở các lớp nhạc, lấy tên CÁC LỚP NHẠC QUÊ HƯƠNG[2], tại nhiều giáo xứ và tu viện nhằm đào tạo ca viên, nhạc viên (người chơi đàn, đệm đàn, nhất là đàn quản cầm (điện tử), người sáng tác, nhất là các ca-nhạc trưởng. Đó là các Khoá nhạc Dài hạn Quanh năm, thường kéo dài từ tháng 9 năm này đến giữa tháng 5 năm sau.[3]  Đến nay đã được 35 năm.

2.      Năm 1986, chúng tôi mở thêm lớp Hợp Xướng dành cho các ca viên, ca-nhạc trưởng thực hành, nay vẫn gọi là CA ĐOÀN QUÊ HƯƠNG, đến nay vừa được 31 năm. Năm 1990 Ca đoàn Quê Hương cũng hoạt động tại Hố Nai và Thủ Đức. Hiện nay Ca Đoàn Quê Hương gốc đang sinh hoạt tại giáo xứ_tu viện Phanxicô Đakao, và Ca Đoàn Quê Hương Hố Nai đang sinh hoạt tại Đền Thánh Martin do Dòng Đaminh chăm sóc. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều Ca Đoàn Quê Hương ở các giáo xứ khác được hình thành, tập luyện và phục vụ tiếp nối với chúng tôi.

3.      Năm 2008, ngoài Khoá nhạc Dài hạn Quanh năm mà chúng tôi đã mở tại nhiều nơi, nhất là tại Saigòn (Tu viện Thủ Đức, Gx ĐM Vô Nhiễm Bình Thạnh, Gx_Tu viện Đakao…) và Hố Nai từ năm 1982 tới nay, chúng tôi khởi xướng Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè [4]để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên ở xa không theo các khoa dài hạn quanh năm được, có cơ hội học "cấp tốc"(intensive) trong thời gian 1 tháng 7, nhưng 8-10 tiếng học cật lực mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần, 26 ngày một tháng. Đến nay được đúng 10 năm, khoá cấp tốc đã đem lại hiệu quả có khi nhiều hơn là học khoá dài hạn quanh năm (mỗi tuần tới lớp 2-3 buổi).[5]

Cấp tốc có nghĩa là học cật lực, dồn nén, dùng toàn thời giờ trong ngày, trong 4 tuần, trong trọn 1 tháng để học và khổ luyện các kỹ năng âm nhạc…Cấp tốc còn bao hàm một sự tập trung hiện diện, chia sẻ mục đích và động lực, hiệp thông trong khao khát, khích lệ, kiên trì và quan tâm hỗ trợ nhau, nhất là đối với các học viên nội trú đến từ các vùng ngoại biên: vùng xa, vùng sâu, vùng cao. ..

4.      Từ năm 2013, khi liên kết với London College of Music, thuộc University of West London, qua trung gian của Nhạc sĩ kiêm Giảng viên P.Kim, hiện là Tổng quản trị  Việt Thương Music Education, đại diện chính thức của LCM Examinations (Khoa Khảo thí của LCM), chúng tôi, -đổi tên Các Lớp Nhạc Quê Hương thành “Viện Âm Nhạc Phan Sinh ( Franciscan Academy of Music, FAM)-, đã thiết kế lại chương trình các môn học để học viên nào muốn, đều có thể tham gia học, luyện thi các chứng chỉ và văn bằng do LCM Examinations tổ chức.

(Cập nhật ngày 2/5/2018)

5.     Từ năm 2018, năm kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhạc sư Hải Linh, chúng tôi đã tổ chức Thánh lễ vào ngày CN Hiển Linh. Dự kiến Đêm Nhạc Hải Linh sẽ được tổ chức vào 16-10-2018. Khóa Nhạc Mùa Hè lần 11 sẽ bắt đầu sáng thứ 2, ngày 2/7/2018.[1] Xin xem tiểu sử tại: http://hailinhquehuong.com/hai-linh/tieu-su_at24

[2] Xem chi tiết tại: http://hailinhquehuong.com/hai-linh/nhom-que-huong-35-nam-hinh-thanh-nhom-qh_a2539

[3] Xem Nội dung các môn học tại http://hailinhquehuong.com/khoa-hoc/noi-dung-va-lich-hoc-khoa-nhac-quanh-nam-cn_a2146

[4] Trước đó chúng tôi đã có những Khoá nhạc Cấp tốc Lưu động, từ 1 tuần đến 10 ngày, do nhóm 2-3 giáo viên di chuyển đến các tu viện hoặc giáo xứ có nhu cầu, mà nơi đó học viên thu xếp để có thể học từ 6-10 tiết mỗi ngày.

[5] Xem thêm tại http://hailinhquehuong.com/hai-linh/nhom-que-huong/tim-hieu-ve-cac-khoa-nhac-dai-han-va-cap-toc-tai-vien-am-nhac-phan-sinh-fam_a2630

 

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương