Thứ Ba, 08 Tháng Tám, 2017 1.073

Nhóm QUÊ HƯƠNG: 35 năm Hình thành, 31 năm CĐ QH, 10 năm Khoá nhạc Cấp Tốc, và 5 năm FAM liên kết với LCM.

Đầu năm 1982, Nhạc sư Hải Linh thành lập nhóm Quê Hương, và từ đó Các Lớp Nhạc do các thành viên Nhóm Quê Hương hướng dẫn được gọi là CÁC LỚP NHẠC QUÊ HƯƠNG, nay gọi là VIỆN ÂM NHẠC PHAN-SINH từ khi liên kết với London College of Music (LCM 2013), thuộc University of West London.
Giữa năm 1986, sau khi nhạc sư đi đoàn tụ gia đình tại Mỹ, Nhóm Quê Hương mở thêm Lớp Hợp Ca (còn gọi là CA ĐOÀN QUÊ HƯƠNG)
Tháng 7/2008, mở thêm các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè tại Trung Tâm Mục Vụ Tgp Sài Gòn; các mùa Hè sau mở tại Tu viện_Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao, cho đên nay, 7/2017, là đúng 10 năm. Từ đâu có những chuyển biến như thế?

Khởi đầu

Năm 1979 là năm kỷ niệm 50 thành lập Dòng Anh Em Hèn Mọn tại Việt Nam. Nhạc sư Phanxicô Hải Linh được mời sáng tác Khúc Ca Mặt Trời (lời thơ do Lm Vũ Đình Trác chuyển dịch từ phần đầu Bài ca Vạn vật  của thánh Phanxicô At-xi-di) và nhạc sư đem ca đoàn tổng hợp đến Thánh đường giáo xứ Đakao trình tấu trong buổi kỷ niệm đó. Đây là một biến cố lớn về mặt Hợp xướng trong thời buổi khó khăn lúc đó. Rất đông giáo dân nghe tiếng đã đến đứng chật cả sân nhà thờ để thưởng thức bài ra mắt nầy. Và cũng từ đó, nhạc sư có thêm động lực để mở Lớp Hợp Ca cũng như các lớp Ca trưởng khác tại giáo xứ Huyện Sĩ (1980) với sự phụ tá của một số môn sinh.

(Di ảnh Nhạc sư Hải Linh)

Năm 1981, Thầy Hải Linh cùng một số học trò chia nhau sáng tác Trường Ca các Tạo Vật  (dựa trên toàn bộ Bài ca Vạn vật của thánh Phan-xi-cô) để chuẩn bị cho lễ mừng 800 năm ngày sinh của thánh nhân vào 4-10 năm 1982. Cuối cùng chỉ có Thầy Hải Linh và Xuân Thảo sáng tác được 6 Đoạn: Hợp Ca Mở đầu, Ông Anh Mặt Trời, Chị Hằng Nga và Tinh Tú, Anh Gió, Chị Nước, và Chung Khúc (Các Đoạn khác sáng tác sau theo thứ tự Chị Chết, Anh Lửa, đến 2003 mới xong Chị Đất Mẹ Hiền, và Anh Chị Em Loài Người). Đồng thời NS Nam Hải, Nữ tu Thiên Lan và Xuân Thảo hợp tác mở một số lớp XA, Thanh nhạc và Ca trưởng tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức.

35 năm Nhóm Quê Hương và Các Lớp Nhạc Quê Hương (1982-2017)

Đầu năm 1982, Thầy Hải Linh thành lập Nhóm QUÊ HƯƠNG: lúc đầu Thầy kêu gọi một số môn sinh, nhưng cuối cùng chỉ còn Nữ tu Thiên Lan dòng MTG Thủ Đức, Nhạc sĩ Nam Hải, và Xuân Thảo* . Mục đích là để học tập, rồi cộng tác với Thầy trong việc phổ biến học thuật âm nhạc theo đường hướng Thầy đề ra. Từ đó có Các Lớp Nhạc Quê Hương, được mở ra tại nhiều nơi (như Tu viện Phanxicô Thủ Đức, Tu viện MTG Thủ Đức, Tu viện Đaminh Thánh Tâm Hố Nai, Giáo xứ Phúc Lâm, Xuân Hoà, Đền Mảrtinô...thuộc gp Xuân Lộc; Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Từ năm 1990 các khoá dài hạn quanh năm được mở thường xuyên tại Tu viên_Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao (50 Nguyễn đình Chiểu, Q.1, SG). Khoá dài hạn thường kéo dài 9 tháng, từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau, gồm các lớp Xướng âm 1,2,3; Thanh nhạc 1,2,3; Điều Khiển 1,2,3; Sáng tác...Năm 1986 mở thêm lớp Hợp ca (tức CA ĐOÀN QUÊ HƯƠNG). Sau nầy mở thêm các lớp Đàn Organ 1,2,3,4...Lớp Hoà Âm, Đối âm, Nhạc cụ Dân tộc (Sáo trúc, Tranh, T'rưng...).

(*) Năm 2008, Nhóm Quê Hương mời thêm Ns Hương Vĩnh tham gia nhóm sau nhiều năm sáng tác và dạy nhạc.

 

(Ca Đoàn Quê Hương và Dàn nhạc Nam Hải)

  

 

(Nhạc trưởng Nam Hải)

 

 

(Lm Ns Xuân Thảo)

 

(Nữ tu Nhạc trưởng Thiên Lan)

 

(Nhạc trưởng Hương Vĩnh)

  

10 năm Các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè (7/2008-7/2017)

Đặc biệt từ tháng 7/2008, khởi xướng Các Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên ở xa không theo các khoa dài hạn quanh năm được, có cơ hội học "cấp tốc"(intensive) trong thời gian 1 tháng, nhưng 8-10 tiếng học cật lực mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần. Đến nay được đúng 10 năm, đem lại hiệu quả có khi nhiều hơn là học khoá dài hạn quanh năm (mỗi tuần tới lớp 2-3 buổi).

Cấp tốc có nghĩa là học cật lực, dồn nén, dùng toàn thời giờ trong ngày, trong 4 tuần, trong trọn 1 tháng để học và khổ luyện các kỹ năng âm nhạc (như xướng âm, ký âm, phân tích cấu trúc, cảm thụ, đọc/hát "tròn vành rõ chữ" một cách diễn cảm, điều khiển hợp xướng với những cử chỉ thầm lặng nhưng hữu hiệu, ý nghĩa và nghệ thuật, đệm đàn và diễn tấu đàn trong phụng vụ...). Có học viên học được 1 môn; Có nhiều học viên học được 3 môn, tương đương với lịch học 3 môn trong khoá dài hạn 9 tháng.

Cấp tốc còn bao hàm một sự tập trung hiện diện, chia sẻ mục đích và động lực, hiệp thông trong khao khát, khích lệ, kiên trì và quan tâm hỗ trợ nhau, nhất là đối với các học viên nội trú đến từ các vùng ngoại biên: vùng xa, vùng sâu, vùng cao. Các em được căn dặn: "Đến đây không phải để ăn, để ở, để giải trí, mà là để HỌC. Trước mắt là Học Nhạc để làm phát triển, làm sinh lời khả năng đàn hát nơi mỗi học viên để đem ra phục vụ cho cộng đoàn, giáo xứ, và xã hội. Người được 1 nén, 2 nén hoặc 5 nén đều phải nỗ lực gấp đôi để sinh lợi gấp đôi. Ngoài ra, trên hết, học viên còn được HỌC để sống chung với nhau, biết khiêm tốn cộng tác và quan tâm phục vụ lẫn nhau." Cấp tốc có lợi thế đem các vùng biên đa dạng về thành phố để dễ dàng tiếp cận, tạo sự thông cảm hiểu biết nhau giữa nhiều vùng miền.

5 năm liên kết FAM (Franciscan Academy of Music) với LCM (London College of Music) (2013-2017)

Từ năm 2013, khi liên kết với London College of Music, thuộc University of West London, qua trung gian của Nhạc sĩ kiêm Giảng viên P.Kim, hiện là Tổng quản trị  Việt Thương Music Education, đại diện chính thức của LCM Examinations (Khoa Khảo thí của LCM) chúng tôi đã thiết kế lại chương trình các môn học để học viên nào muốn, đều có thể tham gia học, luyện thi các chứng chỉ và văn bằng do LCM Examinations tổ chức.

Từ đó đến nay, FAM mở thường xuyên các lớp LTG5 (Luyện thi Lý Thuyết LCM Grade 5) đến LTG8. Để tham gia thi các chứng chỉ và văn bằng khác của LCM, học viên bắt buộc phải có chứng chỉ LTG5 nêu trên. Dĩ nhiên các học viên vẫn phải học XA1,2,3; Organ/Piano 1,2,3,4; có thể chọn ngành điều khiển qua các lớp TN1,2,3 và ĐK 1,2,3; Đối âm, Lịch sử âm nhạc, Phối khí....

Trong lễ Tổng kết Khoá nhạc Cấp tốc Mùa Hè 7/2017 vừa qua, NS P. Kim đã cho biết số học viên của các đơn vị đã dự thi LCM trong kỳ Hè 2017 như sau:

KỲ THÌ LCM MÙA HÈ 2017

1. Cấp Đại Học:
10 x LLCM in Teaching (Licenciate LCM: trình độ cử nhân sư phạm nhạc cụ)
11 x ALCM in Teaching (Asociate LCM: trình độ Cao đẳng)
22 x DipLCM in Teaching (Diploma LCM: trình độ năm I Đại học) 
2 x DipLCM in Performance (Trình độ năm I Đại học ngành Biểu diễn nhạc cụ)
 
2. Các Grade Thực Hành: 800 thí sinh (Sài gòn - Hà Nội)
3. Các Grade Lý Thuyết: 150 thí sinh (Sài gòn - Đà nẵng - Hà Nội)
 
Năm nay 2017, chúng tôi sẽ khai triển thêm DipLCM in conducting, dành cho các học viên đã đậu LTG5, và đã tốt nghiệp loại giỏi_xuất sắc từ CT2 đến CT3.
 
Nhắc lại những mốc thời gian đó để thấy HỒNG ÂN CHÚA trên từng cây số và qua biết bao nhiêu Anh em trong Hội dòng, Ân Nhân,Thân hữu, Thân nhân gần xa không thể kể hết ra đây được. Xin Chúa tuôn đổ hồng ân xuống tất cả quý vị, và xin quý vị tiếp tục chia sẻ "những vụn bánh" xuống cho chúng tôi và các học viên xa gần.
                                                                                       Xuân Thảo, ofm.
 

Bài viết khác

Lịch Công Giáo

Video Thư viện ảnh

Tin xem nhiều trong tháng

SAO KHÔNG DÙNG ALLÊLUIA TRONG MÙA CHAY?

SAO KHÔNG DÙNG ALLÊLUIA TRONG MÙA CHAY?

09/03/2020

Allêluia là công thức phụng vụ, một quán ngữ Công giáo (cụm từ cố định) dùng để diễn tả NIỀM VUI. Trong Mùa Chay, GH Công Giáo Rôma kiêng không dùng nó, để dành đến Mùa Phục Sinh mới hát vang lên để biểu lộ niềm vui Phục Sinh...

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương