Thứ Năm, 04 Tháng Tám, 2016 1.256

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016

Khóa Nhạc Cấp Tốc Mùa Hè 7-2016 bắt đầu từ thứ 6, ngày 1-7-2016 và kết thúc vào thứ 7, 30-7-2016 với Lễ Tổng Kết (Thánh Lễ Tạ Ơn và Buổi Sinh Hoạt đúc kết)
Sau đây là đầy đủ thông tin về Khóa Nhạc.

                  Xin mời xem một số Đoạn Phim và Album về các sinh hoạt trong Khóa Nhạc Hè 7-2016

                Slideshow về khóa nhạc hè 2016

                  KHÓA NHẠC HÈ 2016 VỚI MỘT NGÀY SỐNG

                  ALBUM KHÓA NHẠC HÈ 2016

                  Video Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7/2016

                  Thay cho bài tường trình, xin mời đọc và xem các chi tiết Khóa Nhạc Hè qua bài cảm nhận của Thầy Đồng Văn Thượng, OFM:(còn đang xây dựng, chưa hoàn thành)

 

Khóa Nhạc Hè – 7/2016,

khóa học của những nỗ lực và những ân tình

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 1

(H1a Cha Chính xứ Gioan TC Nguyễn Phước, Trưởng ban Phúc Âm Hóa, gặp gỡ các học viên nhân ngày Khai giảng Khóa Hè 7/2016 tại Đakao)

 

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 2

(H.1b Thánh Lễ Tạ Ơn trong Ngày Tổng Kết Khóa Nhạc Cấp Tốc Hè7-2016 tại Thánh đường Gx Phanxicô Đakao sáng 30-7, do Cha Phụ trách CĐ Phanxico Xavier Vũ Phan Long chủ lễ và giảng lễ)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 3

(H.1c Các Cha Bosco Nguyễn Vân Đình, OFM, Cha Giáo Dòng Xitô Bãi Dâu, Cha chủ tế Vũ Phan Long, Phụ trách CĐ Đakao, Cha Giuse Nguyễn Văn Huân, Quản lý Tỉnh Dòng, Cha Dám chánh xứ Suối Dầu, Nha trang)

 

Đây đã là lần thứ 9 Viện Âm Nhạc Phan Sinh (FAM), -trước đây là các Lớp Nhạc Quê Hương-, mở các lớp nhạc cấp tốc trong mùa Hè. Năm nay là năm có số lượng học viên nhiều nhất với 305 học viên ghi danh. Mỗi học viên có thể học từ một đến ba lớp vì thế tổng số lượt học viên lên đến 683 người. Số lượng học viên nội trú (130 học viên, chủ yếu là các em vùng sâu, vùng xa, vùng cao (79 hv dân tộc ít người) cũng tăng hơn so với các năm trước.

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 4

(H.1d Học viên chụp chung với các cha đồng tế và các Thầy cô sau Thánh Lễ Tạ ơn)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 5

(H.2 Các học viên nội trú (130 hv), mà 79 hv là các em vùng cao, đang cảm ơn và chào tạm biệt các Cha, các Thầy trong Cộng đoàn)

 

Điều gì đã khiến cho FAM có thể thu hút nhiều học viên đến vậy, dù đây chỉ là khóa nhạc hè cấp tốc? Chất lượng giảng dạy và hiệu quả học tập đã được chứng minh qua nhiều năm, nhưng như thế có đủ để lý giải cho sức hút ấy?

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 6

Nỗ lực hết mình

Nói về cơ sở vật chất, FAM không phải là một trường nhạc đúng nghĩa. Các lớp học đều là phòng "mượn" từ giáo xứ Phan-xi-cô Đa Kao. Nhà nội trú cho các học viên ở xa cũng chỉ đơn thuần là một dãy nhà tiền chế do Cộng đoàn Phan-xi-cô Đa Kao cho "mượn". Bù lại cho những thiếu thốn ấy chính là tinh thần vượt khó, học tập hết mình của các học viên, cùng kinh nghiệm giảng dạy và phương pháp truyền đạt hiệu quả của các thầy cô trong ban giảng huấn. Đến với FAM, dù là người ở gần hay ở nơi phương xa, dù còn ở tuổi thiếu nhi hay đã trưởng thành, dù là người sống đời tu hay ở trong đời thường,… tất cả đều hiểu rằng: họ đến đây không phải để ăn, ngủ, giải trí, nhưng là để học nhạc và học sống chung cùng nhau. Đó cũng là mục tiêu mà ban giảng huấn đã đề ra cho các khóa nhạc cấp tốc mùa hè.

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 7

(H.3a Lớp Nhạc Lý Ký Xướng Âm1, lớp cơ bản nhất, là lớp đông nhất, với cô Hoàng Oanh là huấn viên chính và 9 trợ huấn viên gồm Thầy Xuân Thanh, Thầy Bùi Hướng, Thầy Đức Tài, Thầy Trung, Thầy Vụ, Thầy Trực, Thầy Đạt, Cô Thu, Cô Trinh, hướng dẫn 198 học viên trong một giảng đường hình chữ L gồm đủ sắc màu, đủ thành phần tu sinh, tu sĩ Nam nữ, giáo dân lớn bé từ 9-60 tuổi, từ vùng nội thành, ngoại ô, vùng sâu, vùng xa và nhất là vùng cao)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 8

(H.3b Lớp Nhạc Lý Ký Xướng âm 2 do Nữ tu Thanh Thúy, MTG Tân Lập, làm huấn viên chính, với Thầy ĐôngThượng làm trợ huấn viên, Thầy Tuấn phụ đạo viên. Lớp cũng đủ thành phần không thua gì XA1)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 9

(H.3c Lớp Nhạc lý Ký Xướng Âm 3 do Thầy Hương Vĩnh đảm trách, tuy ít nhưng không kém phần đa dạng: Giáo dân gần, xa; tu sinh/ tu sĩ Phan sinh, Trinh Vương, Đaminh, MTG Vinh...và cả 1 em lương dân trẻ tuổi)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 10

(H.3d Các Lớp Organ 1+2 do Sr Thanh Thúy trách nhiệm cùng với Thầy Nhật, Thầy Đạt, Cô Thu...Đa số là những gương mặt rất trẻ)

 

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 11

(H.4 Học viên 9 tuổi lãnh phần thưởng khích lệ)

 

Mỗi ngày, trong suốt tháng 7, từ sớm cho tới khuya, lúc nào Viện Âm Nhạc Phan Sinh cũng vang lên những nốt nhạc. Các học viên hăng say học bài trên lớp, rồi lại tranh thủ tối đa thời gian ở nhà để ôn bài. Nơi khuôn viên giáo xứ và nhà nội trú, chỗ này là nhóm thực tập điều khiển, chỗ khác là nhóm học xướng âm. Tiếng đàn từ các phòng đàn mới đầu nghe thật lộn xộn, ồn ào, dần được thay thế bằng những bản nhạc du dương, những bản hòa âm êm đềm.

Phía sau những nỗ lực học tập của các học viên, chính là sự thúc giục, kèm theo sự khéo léo khích lệ, động viên của các thầy cô giảng huấn. Không chỉ ở giờ lên lớp, các thầy cô đã đồng hành với các em cả trong những giờ ôn bài, cả những bữa cơm chung ở nhà nội trú. Cùng với các thầy cô chuyên trách các bộ môn, còn có các thầy cô chuyên tâm chăm lo đời sống của các em, qua từng bữa ăn, qua mỗi giờ ngủ nghỉ. Họ đã làm việc quên mình để các em có đủ sức khỏe và thời gian cho việc học.

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 12

(H.5 Các Thầy Cô giảng huấn, hàng ngồi từ trái qua: Th Đông Thượng, Th Anh Tuấn, Th Xuân Thanh, Th Đức Tài; hàng đứng: Th Minh Trực, Sr Thanh Thúy, Cô Hoàng Oanh, Th Minh Nhật (Dạy Org1_2), Cô Thu, Th Sơn (Dạy Đàn Tranh), Cô Trinh, Th Bùi Hướng, Th Vụ,Hình nầy còn thiếu Thầy Nhạc sĩ P.Kim phụ trách lớp Luyện thi LCMTheory Grade 5)

 

Ân tình sâu nặng

Vào những ngày cuối cùng của khóa nhạc hè cấp tốc, tôi đã chứng kiến nhiều đôi mắt tràn ứa lệ. Những học viên những ngày đầu còn đôi chút e dè trong giao tiếp, nay đã coi nhau như anh chị em một nhà. Một tháng học nhạc với bao nỗ lực, tưởng như thật nặng nề, nay sao bỗng nhẹ tênh mặc kệ cho ân tình chan chứa. Các học viên nội trú lại càng dễ khóc hơn nữa bởi các bạn đã trải nghiệm đời sống cộng đoàn bên nhau. Thế mới biết, một khi đã cùng nhau trải qua thử thách, con người ta có thể gắn bó với nhau biết chừng nào.

Lễ Tổng Kết Khóa Nhạc Hè 7-2016 - 13

(H.6 Học viên khóc thật, Thầy giáo chọc cười!)

 

Khóa nhạc hè dù chỉ diễn ra vỏn vẹn 30 ngày, nhưng các học viên đã thực sự có được 30 ngày ý nghĩa. Họ đã đón nhận một khối lượng kiến thức, kỹ năng âm nhạc tương đương một năm học, cùng những ngày thử sức chịu đựng, rèn luyện ý chí học tập. Riêng các học viên nội trú, các em còn có được sự trải nghiệm sâu sắc hơn, khi có tới 720 giờ bên nhau, cùng chia sẻ đời sống, cùng nỗ lực học tập, cùng hướng lòng về Đấng đã ban cho con người muôn vàn hồng ân.

Bên cạnh những bài học về xướng âm, điều khiển, đệm đàn, thanh nhạc, hòa âm, các học viên còn học được bài học về tình người. Một tháng bên nhau, các bạn biết rằng các bạn chịu ơn nhau, chịu ơn nhiều người đã yêu thương, quan tâm chăm lo cho các bạn. Nhưng thực ra chỉ có một người mà tất cả chúng ta đều chịu ơn, đó là Thiên Chúa, bởi vì tất cả đều là hồng ân đến từ Người.

Khóa Nhạc Cấp Tốc Mùa Hè, tháng 7/2016, kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn trang nghiêm và sốt mến, cùng  buổi lễ tổng kết vui tươi, nhiều ý nghĩa. Chúng tôi, những người chịu trách nhiệm tổ chức có thể thở phào nhẹ nhõm vì mọi sự đều diễn ra tốt đẹp và hiệu quả. Nhưng chúng tôi sẽ còn vui hơn nếu biết rằng những học viên của khóa học sẽ về phục vụ cách hiệu quả và nhiệt thành trong những cộng đồng Dân Chúa nơi các miền quê xa. Tạ ơn Chúa vì khóa nhạc hè vừa qua. Tạ ơn Ngài đã cho chúng con được gặp gỡ nhau, yêu thương nhau và cùng nhau ca tụng tình yêu Chúa.

 

 

                                                                                

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương