Thứ Năm, 04 Tháng Ba, 2010 561

ĐÔI LỜI của Lm. Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận Tp HCM

 

Kính thưa Quí cha,

Quí tu sĩ nam nữ,

Quí quyến, Quí thân hữu và môn đệ của Thầy Hải Linh.

Tôi được mời tới đây tham dự lễ giỗ 100 ngày, với tư cách là người được Đức Tổng Giám mục cử ra lo việc thánh nhạc cùng với một số các linh mục và giáo dân khác. Tôi xin thay mặt cho Ủy ban Thánh nhạc Giáo phận Thành phố có đôi lời trong dịp lễ giỗ này.

Trước hết chúng tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ tài nghệ của Thầy, Thầy là người có thực tài và đã đem tài năng đó ra để phụng sự nền thánh nhạc trong suốt đời Thầy, đặc biệt trong ba thập niên 40, 50 và 60 lúc nền thánh nhạc còn trong giai đoạn khai sáng. Thầy là một trong những người có công đầu trong giai đoạn khai sáng ấy và đã đào tạo được một số môn đệ sáng tác ca khúc và điều khiển ca đoàn mà phần đông đều có mặt trong buổi lễ hôm nay. Trong số các môn đệ ấy, có những người đã bắt đầu được biết đến và tỏ ra có khả năng nối được nghiệp Thầy. Đây thật là một phần thưởng vẻ vang cho Thầy.

Thứ đến chúng tôi xin cám ơn và ghi nhớ công lao của Thầy. Những lời ca và dòng nhạc Thầy để lại đã đi vào tâm hồn nhiều người công giáo Việt Nam, tạo ra một thứ âm hưởng khó quên và khơi dậy được những tâm tình tôn giáo đơn sơ, nồng nàn, tha thiết.

Cuối cùng chúng tôi xin cầu nguyện cho Thầy. Chúng tôi cầu nguyện cho Thầy như cầu nguyện cho một người trong gia đình, gia đình thánh nhạc. Chúng tôi coi Thầy là một bậc đàn anh đi trước chúng tôi, một người đã từng mang trong mình những băn khoăn, thổn thức, những ước mơ rạo rực về một tiền đồ tươi sáng cho nền Thánh Nhạc tại quê hương chúng ta.

Thầy Hải Linh, Thầy Hải Linh quí mến ơi ! Chúng tôi ngậm ngùi luyến tiếc nhớ thương Thầy. Biết đâu giờ này Thầy đang được cùng các Thần Thánh trên trời không ngừng ca tụng Chúa. Nếu vậy, xin Thầy đừng quên những người đang vì Thầy mà có mặt ở đây. Còn nếu như Thầy vẫn chưa được về nơi vĩnh phúc, thì chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Thầy, đặc biệt trong buổi lễ hôm nay. Vì lòng Thầy tin Đức Giêsu Kitô cũng như vì công lao vất vả và những đau khổ Thầy phải chịu trong suốt quãng đời phụng sự Thánh Nhạc, xin Chúa mau đưa Thầy về nơi sáng láng và bình an.

Lm. An-rê Đỗ Xuân Quế

 

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương