Thứ Tư, 29 Tháng Giêng, 2020 4.719

Sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice (Xuân Thảo thêm giải thích)

Falsetto và Head Voice là hai khái niệm khác nhau, nhưng trên thực tế, cả hai đều có những điểm chung dễ gây hiểu lầm và lẫn lộn. Chúng ta sẽ cùng các bạn thảo luận về Falsetto, Head Voice và cách phân biệt hai thuật ngữ này nhé!

FALSETTO LÀ GÌ?

Falsetto là một thuật ngữ tiếng Ý mang ý nghĩa là “giọng giả”.  “Giọng giả” ở đây được hiểu theo nghĩa: giọng mỏng manh, nhiều hơi. Vì lúc này, thanh đới chỉ rung động ở phần rìa, trong khi ở giọng thật/giọng ngực (Chest Voice) sẽ rung động toàn bộ phần dây thanh đới (Vocal Folds/Vocal Cords). Vì Falsetto cho ra âm thanh mỏng, nhẹ và nhiều hơi nên còn được gọi bằng các tên khác như: giọng gió, giọng giả thanh, giọng mũi,…

Sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice (Xuân Thảo thêm giải thích) - 1
Bạn đã biết sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice?


Vậy Falsetto là cách hát những nốt ở âm khu cao (Falsetto Register), tạo ra âm thanh nghe mỏng, nhẹ và ít lực.


Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp về Head Voice nhé.

HEAD VOICE LÀ GÌ?

Thuật ngữ Head Voice (giọng đầu) dùng để chỉ những âm thanh được phát ra ở âm khu cao, nhưng nghe vang, sáng và mạnh mẽ hơn Falsetto.

Khi hát với kỹ thuật Head Voice, người hát có cảm giác phần nửa trên gương mặt có chút rung nhẹ, bởi vì khi đó, sóng âm va đập vào các hốc xương (xoang) giúp cho âm thanh được khuếch đại trở nên vang hơn to hơn, đồng thời, chúng ta sẽ có cảm giác rung ở vùng mặt, đặc biệt là ở hai bên gò má.

Điều này tương tự như khi bạn vừa hát vừa lấy xô úp lên đầu, âm thanh lúc này sẽ vang to hơn rất nhiều.

Ở nhiều thế kỉ trước, khi chưa có các thiết bị âm thanh, người ca sĩ phải tận dụng các xoang trên gương mặt để có thể khuếch đại âm thanh, làm cho giọng hát to hơn, vang hơn để những người dù ngồi ở xa sân khấu cũng vẫn có thể nghe được.

Sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice (Xuân Thảo thêm giải thích) - 2
Bạn đã biết sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice?


Nếu như ở Falsetto, người hát cần mở rộng thanh đới để hơi thở thoát ra, thì ở Head Voice, chúng ta cần phải khép thanh đới lại, hạn chế tối đa lượng khí thoát ra ngoài.

Cơ chế này hoạt động cũng giống như ống bơm nước. Khi chúng ta để đầu ống nước ở trạng thái bình thường, nước chảy ra nhiều nhưng áp lực nước sẽ yếu. Ngược lại, khi bóp đầu ổng nước sao cho còn chừa một lỗ nhỏ, thì lúc ấy, lượng nước chảy ra ít hơn nhưng áp lực mạnh hơn.

LUYỆN TẬP HEAD VOICE VỚI BÀI TẬP “NEY”

Các bạn có thể đưa chữ “Ney” này vào mẫu luyện thanh như sau:

Sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice (Xuân Thảo thêm giải thích) - 3

👉 Luyện tập các mẫu luyện thanh ở đây.

Ở bài tập này, chữ “Ney” có tác dụng làm dây thanh đới của bạn quen với việc khép lại (giống như việc bóp đầu ống nước cho nhỏ lại), làm cho bạn lên được nốt cao với lực hát mạnh hơn.

Với khoảng thời gian đầu luyện tập, sẽ có một số bạn cố gắng hát mạnh để không phải rơi vào tình trạng hát mỏng, yếu như Falsetto. Nhưng trên thực tế, khi bạn cố gắng hát mạnh, bạn sẽ có thể làm cho hai dây thanh đới rơi vào trạng thái căng thẳng (Xuân Thảo thêm cho rõ: hát mạnh gây cản trở cho việc đổi cơ chế từ rung toàn phần sang rung một phần; không đổi được cơ chế, ta vẫn dùng thanh đới rung toàn phần và phải kéo căng ra mới lên cao được, gây đau cổ, giãn thanh đới, có thể hư tiếng..., - thay vì giảm ngắn lại để rung cao hơn một cách nhẹ nhàng đúng cơ chế giọng đầu) dễ gây nên các bệnh lí ở vùng họng. Vì vậy, ở bước đầu tiên, chúng ta cần luyện tập thả lỏng các cơ ở cổ, cũng như dây thanh đới các bạn nhé.

Sự khác biệt giữa Falsetto và Head Voice (Xuân Thảo thêm giải thích) - 4

KẾT LUẬN

Vậy, Falsetto và Head Voice là hai khái niệm khác nhau. Tuy chúng đều dùng để hát những nốt ở âm khu cao, nhưng Falsetto nghe mờ, mỏng và yếu hơn (Xuân Thảo thêm cho rõ: do Falsetto dùng toàn bộ thanh đới, nhưng chỉ dùng phần mép rìa ngoài, không khép kín, tồn hơi, còn Head voice dùng cơ chế rung một phần ngắn của thanh đới, âm thanh lên cao, khỏe, như khi đánh guitar thay vì căng toàn bộ sợi giây đàn lên cao dần, ta chỉ việc bấm xuống để thu ngắn phần giây đàn rung, là chúng ta có âm thanh cao hơn mà không sợ đứt giây đàn)..[.....] Trên thực tế, có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng sử dụng Falsetto như một điểm nhấn trong bài hát. [....]

👉 Nào chúng ta bắt đầu luyện thanh. Chúc bạn sớm thành công!

Nguồn: adammuzic.vn

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương