Thứ Bảy, 06 Tháng Ba, 2010 405

Lễ giỗ 10 năm

Lễ giỗ 10 năm ngày 06-01-1998 tại Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn

Lễ giỗ 10 năm

06-01-1998 tại Nhà thờ Chính tòa Sai gon

 

NỘI DUNG CUỐN TƯỞNG NIỆM

1. Lời nói đầu

2. Bút tích của thầy Hải Linh

3. 10 năm nhớ nhạc sĩ – ca trưởng Hải Linh

4. Đôi lời của Lm. Trưởng Ban Thánh Nhạc

5. Một nén hương tưởng niệm

6. Phỏng vấn tác giả nhạc phẩm bất hủ "Hang Belem"

7. Chị Chết (Nhạc)

8. Điếu văn Ngày vĩnh biệt Hải Linh

9. Nhớ Hải Linh

10. Đưa nhạc vào thơ, một ngón tài hoa của Hải Linh.

11. Tiểu sử cố nhạc sư Phanxicô Hải Linh

 

Cùng với tập TƯỞNG NIỆM nầy, chúng tôi cũng thực hiện bộ BĂNG HÌNH đi kèm cuốn Sách CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN CA TRƯỞNG I (PXB 1139/CXB-QLXB ngày 15-12-79), để kỷ niệm 10 năm ngày Thầy qua đời.

LỜI NÓI ĐẦU

Có nhiều người hiểu biết về âm nhạc, nhưng ta không gọi tất cả họ là nhạc sĩ. Có nhiều người giảng dạy về âm nhạc, nhưng không phải tất cả họ đều là nhạc sư. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm làm thơm danh người nhạc sĩ sáng tác, chứng minh cho tài năng của họ. Người nhạc sĩ tích lũy được nhiều vốn liếng do thiên khiếu và do nghiên cứu học hỏi, lại biết đem vốn ấy ra mà gây lời cho xã hội bằng những tác phẩm nghệ thuật của mình, và nhất là khai phá một hướng đi thích hợp và truyền thụ lại cho hậu thế những xác tín, những phương thế để đạt đến mục tiêu, người nhạc sĩ đó xứng đáng là bậc thầy, bậc "sư", và nhạc sư chính là danh xưng của riêng họ.

Theo dòng suy nghĩ đó, thì nhạc sĩ Phanxicô HẢI LINH cũng xứng đáng được gọi là nhạc sư, vì những đóng góp của nhạc sĩ trong 2 lãnh vực sáng tác và trình tấu, được cô đọng lại trong 2 đề sách:

I. LỐI VIẾT THOÁNG MỎNG;

II. LỐI TRÌNH TẤU SỐNG ĐỘNG .

Để thấy phần nào những điều đó, mời quí vị lần xem những trang sách nầy, với những chứng từ của nhạc sư lúc sinh thời, cũng như của một số chứng nhân khác nói về nhạc sư từ sau khi đã qua đời cho đến nay.

Những trang sách tương tự chúng tôi đã thực hiện cách đây 7 năm. Nay nhân dịp giỗ 10 năm của nhạc sư, chúng tôi soạn lại cuốn Tưởng Niệm nầy, cùng với bộ băng vi-đê-ô Ca Trưởng I (Những Bước Khởi Đầu) đi kèm với cuốn sách cùng tên trong bộ Chương trình Huấn luyện Ca trưởng, tức là bộ "Lối Trình Tấu Sống Động", như một lời tri ân sâu xa đối với vị Thầy đã dày công vất vả chỉ giáo cho học trò, để chỉ ước mong sao được mãi mãi TÔN VINH THIÊN CHÚA VÀ TÁN TỤNG QUÊ HƯƠNG.

 

Xuân Thảo – Nam Hải – Thiên Lan
Nhóm QUÊ HƯƠNG

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương