Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018 471

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG

“Cái đẹp như nẻo đường loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô” đó chính là tâm tình chia sẻ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong đêm nhạc hôm nay tại Nhà thờ Đồng Tiến – đêm nhạc tưởng nhớ Thầy Hải Linh.

Xem Video Trực Tiếp Đêm Nhạc Hải Linh Phần A
Xem Video Trực Tiếp Đêm Nhạc Hải Linh Phần B

          Với tất cả tấm lòng quý mến, ngưỡng mộ, biết ơn và trân quý, các môn sinh của Thầy Hải Linh cũng như những người yêu mến đã tổ chức Đêm Nhạc Hải Linh III. Gần như ngôi nhà thờ rộng lớn Đồng Tiến chật kín chỗ ngồi bởi lẽ nhiều và nhiều tấm lòng ngưỡng mộ và trân quý di sản cũng như tấm lòng của cố nhạc sư Hải Linh.

          Thật vậy, với truyền thống Văn Hóa Việt Nam, nhiều người đã không quên ơn người thầy mang tên Hải Linh bởi vì biết bao nhiêu công sức mà Thầy đã chia sẻ, đã để lại cho nền Thánh Nhạc Việt Nam.

          Nhiều đêm nhạc cũng như những giờ phút tưởng nhớ Thầy nhân dịp giỗ, nhân dịp mừng ... đã dành cách đặc biệt để tưởng nhớ người thương.

          Từ nhiều ngày qua, sự chuẩn bị cho đêm nhạc hôm nay được lo lắng rất tỉ mỉ từ âm thanh, ánh sáng ... để mong mỏi cho đêm nhạc hôm nay được tốt nhất. Cũng phải mất 7, 8 buổi tập dượt để hình thành được một chương trình nhạc thánh như hôm nay

          Chương trình đêm nhạc Hải Linh III được tổ chức tại Nhà Thờ Đồng Tiến – Giáo Phận Sài Gòn.

          Sự hiện diện hết sức đặc biệt của 3 đức cha :

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho  và cũng là thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản -  - Giám Mục Giáo Phận Buôn Ma Thuột cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu – Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu

          Phải nói và phải công nhận Dàn Nhạc Giao hưởng và Ca Đoàn Quê Hương Tổng Hợp đã dành cho cộng đoàn đêm nhạc rất ấn tượng hôm nay.

          Kèm theo đó là tâm tình chia sẻ của quý Đức Cha.

          Với Đức Cha Phêrô, chất giọng và tâm tình sâu lắng gợi đến cộng đoàn thật hay. Đức Cha không ngần ngại chia sẻ rằng Đức Cha không rành về âm nhạc, Đức Cha chia sẻ về cái đẹp.

          Đức Cha chia sẻ Kitô giáo diễn tả niềm tin của mình vào Thiên Chúa bằng cái đẹp : cái đẹp của kiến trúc (ai sang Roma thấy cái đẹp của kiến trúc mà không trầm trồ), cái đẹp hội họa và điêu khắc, cái đẹp của văn chương và thi ca. Ai trong chúng ta không rung động trước cái đẹp của Hàn Mạc Tử ... và có cái đẹp của âm nhạc ...

          Kitô giáo cống hiến cho lịch sử nhân loại cả kho tàng cái đẹp. Cái đẹp diễn tả về Thiên Chúa cho nên cái đẹp có khả năng loan báo về Thiên Chúa, dẫn người ta về Thiên Chúa mà vẫn mới mẻ ...

          Và rồi Đức Cha nói nhạc của Hải Linh đẹp ý, đẹp giai điệu và đẹp lời vì nhiều nhạc phẩm của Hải Linh là những vầng thơ. Nhạc và thơ quyện lấy nhau thành 1. Như thơ của Hàn Mạc Tử. Đẹp ý ! Bài Trường Ca Các Tạo Vật ý tưởng rất hay. Dĩ nhiên đẹp trong giai điệu nên đã đi vào tâm hồn bao Kitô hữu Việt Nam.

          Cuối cùng, Đức Cha chia sẻ : “Ttưởng niệm 30 năm Thầy Hải Linh qua đời cũng là 30 năm các vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh. Như Cha Xuân Thảo chia sẻ Thầy qua đời khi Thầy chuẩn bị nhạc cho Lễ phong Thánh. Ca đoàn trình bày các bài của Thầy để tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thầy Hải Linh sống tinh thần tử đạo ra làm sao ? Các Thánh Tử Đạo làm chứng cho đức tin vào Chúa hiến dâng mạng sống. Thầy Hải Linh sống bằng âm nhạc, bằng cách viết và hát lên những bài Thánh Ca với tất cả tài năng Chúa ban cho mình bằng tất cả nổ lực và tâm huyết, nhờ đó lời của Hải Linh được gieo như hạt giống của đức tin, của hy vọng hay nói là cái đẹp cứu rỗi thế giới. Xin với anh chị em và môn sinh kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh Thầy và biết ơn Thầy đã đóng góp cho nền thánh nhạc Việt Nam. Chúc cho các môn sinh hăng hái bước tiếp con đường Thầy mình đi để âm nhạc của anh chị em đi như là hạt giống dẫn anh chị em khác đi như hạt giống ...”

          Với Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, rất nhẹ nhàng nhưng cũng sâu lắng và chân thành, Đức Cha cảm ơn cha Xuân Thảo và ban nhạc Quê Hương. : “Khi nghe lại những bài Thầy Hải Linh, khi tôi còn nhỏ nghe từ ca đoàn Hồn Nước nhưng khi nghe đi nghe lại thì thấy cái đẹp và khám phá ra điều mới mẻ. Tôi thấy mới mẻ trong đêm hôm nay là ý nhạc và hòa âm của Thầy Hoài Linh không gói gọn trong ngôi nhà thờ rộng lớn này mà vươn lên tới trời cao và đi vào tâm hồn của chúng ta. Thầy Hải Linh đi theo 1 nguyên tắc là đưa nhạc vào tinh thần hội nhập của dân tộc. Vì thế, với Thầy Hải Linh yêu mến, sống và suy tư để thế nào nhuần thấm dân ca Việt Nam cũng như bình ca. Vì thế, trong dòng nhạc Thầy dệt nên đụng đến trái tim của mỗi người chúng ta. Cảm ơn Thầy Hải Linh đã để lại những tác phẩm tuyệt vời. Có điều Thầy Hải Linh cố ý hay ca đoàn Quê Hương cố ý mà dòng nhạc của Thầy rất mướt. Trong phần Thầy viết nhạc, trong cung giọng người miền Nam, không phải do ca đoàn đứng lâu hay Thầy nhắc môn sinh của Thầy nhắc phần chưa trọn vẹn như thánh Phaolo nói tôi bù đắp trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu mà còn thiếu sót. Ước mong môn sinh của Thầy phát huy tinh thần hội nhập để đưa nhạc dân tộc và bình ca đi vào lòng người. Cảm ơn các môn đệ của Thầy, cảm ơn ca đoàn Quê Hương, dàn nhạc giao hưởng và cảm ơn mọi người”

          Đêm nhạc khép lại sau lời cảm ơn của đại diện Ban Tổ Chức là linh mục nhạc sĩ Xuân Thảo và lời kinh Kính Mừng Nữ Vương Hòa Bình thật sốt sắng.

          Cha Xuân Thảo đã cảm ơn tất cả từng thành viên, từng người đã làm nên đêm Thánh Nhạc hôm nay. Cha cảm ơn từ anh phó nhòm, anh quay, anh chiếu, anh âm thanh, anh ánh sáng và công ty Việt Thương đã lo cho nhiều chương trình ... Cha cảm ơn Hội Đồng Giám Mục với tất cả tâm tình lo lắng, chia sẻ và đặc biệt 3 đức cha hiện diện đêm nay.

          Và rồi đêm Thánh Nhạc tưởng nhớ nhạc sư Hải Linh kết thúc nhưng cái đẹp của thánh nhạc trong và của Hải Linh vẫn mãi mãi lôi cuốn nhiều người đến cùng Chúa qua lời ca tiếng hát của Hải Linh. Những ước mong có nhiều đêm nhạc như thế này nữa để chuyển tải tâm tình, cái đẹp của Thánh Ca để Thánh Ca được nuôi dưỡng và phát triển trong dòng thánh ca của Giáo Hội.    

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 1

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 2

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 3
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 4

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 5
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 6
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 7

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 8
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 9

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 10

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 11
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 12
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 13
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 14
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 15
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 16
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 17
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 18
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 19
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 20
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 21

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 22
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 23
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 24
ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 25

ĐÊM NHẠC HẢI LINH III : CÁI ĐẸP NHƯ NẺO ĐƯỜNG LOAN BÁO TIN MỪNG - 26

 

Bài viết khác

Các khóa học nhạc ngắn hạn, dài hạn dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ | Hải Linh Quê Hương